หวัดดีค่า วันนี้ก็กลับมาอีกครั้งนะคะ !!ในที่สุดฤดูกาลอนิเมเดือนตุลาก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว !! ><

ฤดูกาลนี้(พูดเหมือนฟุตบอลไปได้เนอะ 55+)  พูดตรงๆว่าเป็นอะไรที่ตัดสินเรื่องความสนุกยากมาก ว่าเรื่องไหนสนุกกว่ากัน ทั้งด้วยจำนวนปริมาณที่มีเรื่องที่น่าสนใจเยอะกว่าปกติ(จขบ.ที่เล็งๆลองดูแบบเมนๆตอนนี้ก็น่าจะ 10 เรื่องได้แล้ว และยังมีเรื่องที่อยากลองดูเพิ่มอีกแหละ ตั้ง 3-4 เรื่อง... แต่พูดตรงๆว่าไม่ไหว เดี๋ยวไม่มีเวลาทำมาหากินอย่างอื่นกันพอดี)

ซึ่งตอนนี้ จขบ. ก็ได้ตัดสินใจแยกพาร์ทลองดูก่อนทีละครึ่ง ไม่งั้นเทียบความสนุกกันไม่ถูกจริงๆ โดยพาร์ทแรกนั้นจะเป็นพาร์ท ชีวิตประจำวันที่แฝงไปด้วยพลัง” อันประกอบไปด้วย 5 เรื่อง คือ Little busters!, Chuunibyou, Kamisama kiss, Shin sekai yori และ Tonari kaibutsu-kun

หลายๆคนอาจฟังแล้ว..ฮะ ?? มันเกี่ยวข้องกันตรงไหนอะไรยังไง คือ 5 เรื่องเนี่ย มันจะมีสไตล์การดำเนินเรื่องที่แบบ....ว่าไงดีล่ะ ไม่ใช่แนวโชเน็น แอ็คชั่น ดาร์ค ไซไฟ (ถึง Shinsekai yori จะเกือบๆหลุดก็เหอะ แต่ดำเนินเรื่องช่วงแรกๆก็เนิบๆสไตล์ชีวิตประจำวันนำล่ะนะ) แต่กลับแฝงไปด้วย Element หลายๆอย่าง ที่ทำให้เรื่องเหล่านั้นดูโดดเด่นเกินกว่าจะกลายเป็นเรื่องที่ใช้ชีวิตประจำวันปกติ ตลกไปวันๆได้ ...ฮืมม์..จริงๆจะว่าไปตัดสินว่าเรื่องนั้นสนุกไม่สนุกจากแค่ตอนแรกมันก็ไม่ดีเท่าไหร่...แต่ตอนแรกมันเป็นเหมือน First impression คือจริงๆบางเรื่องเรา(และเชื่อว่าหลายๆคนก็เป็น ยิ่งซีซั่นแบบนี้)ก็กะจบลงเลิกตามแค่ตอนแรกนี่เลย แต่บางเรื่องอาจจะให้ซัก 2-3ตอนแล้วค่อยเลิกกันไป ลองคิดดูละกันว่า สุดท้ายพอเปิดเทอมจริงๆจะเหลือกี่เรื่อง -*-

เอาล่ะ เวิ่นเว้อมานานละ มาเริ่มความคิดเห็นกันเลยดีกว่า !!! เอ้า mission START!!

Little busters! -วัยรุ่นมันต้องเต็มที่กับชีวิตตตตตต-


Comment  ต้องชม key ก่อนเลยว่าปรับตัวเข้ากับโลกปัจจุบันได้ดี เพราะถ้าเรื่องนี้เปิดตัวเหมือนสมัย CLANNAD ที่มีผู้ชายเด่นๆแค่คนเดียว เพื่อนชายอีกหนึ่ง แล้วมีผู้หญิงมารุมชอบอีกหลายคนมากๆ(ก็ฮาเร็มอ่ะแหละ) เรื่องนี้คงจืดชืดมากและเตรียมตัวโดนโละทิ้งจากลิสต์เราได้เลย แต่งวดนี้เปิดตัวด้วยกลุ่มเพื่อนสมัยเด็ก 5 คน ประกอบด้วยชาย 4 หญิง 1(อือหือออ) และค่อยๆมีผู้หญิงมาเพิ่มทีหลังเรื่อยๆ(โดยมีเหตุผลรองรับคือ หาสมาชิกเข้าทีมเบสบอลเพิ่ม แล้วก็นั่นแหละ ชาย 4 หญิง 6 อัตราส่วน ของตัวละครหลัก ก็โอเคนะ)  ช่วยทำให้มันเนียนกลบเกลื่อนความมีรัศมีฮาเร็มออกไปได้

แถมเรื่องราวของ 5 คนนี้ก็มีประวัติศาสตร์ มีที่มาก่อนแล้ว และก็แต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์ที่พอมาอยู่ด้วยกันแล้วลงมุขกันเหมาะเจาะ แต่ก็ไม่กลบกันเอง คือทุกคนมีส่วนร่วมหมด อย่างเคียวสุเกะก็เป็นผู้นำเท่ สมาร์ท คูล รุ่นพี่ไอดอล ริกิก็ออกแนวโชตะทะนุถนอม คอยประนีประนอมทั้งในกลุ่มและคนรอบข้าง รินก็มึนๆซื่อๆตรงไปตรงมา มาซาโ ตะก็บู๊ ดุเดือดเลือดพล่าน ใจร้อนและบ้ากล้าม เคนโกก็ออกแนวใช้ตรรกะความจริงสูง ใจเยน ดูมีเหตุมีผล พอมารวมกันก็เลยเสริมกันเอง ดูกลุ่มนี้แล้วสนุกดี และเห็นความเป็นไปได้อะไรหลายๆอย่างในอนาคต

อืมม..จริงๆดูเรื่องนี้ตอนแรกเนี่ย เอาตรงๆต้องใช้พลังอวยสูงนิดนึง ไม่งั้นอาจดูไม่สนุกขนาดนั้น เพราะตอนแรกนี่มัน ชีวิตโรงเรียนจริงๆ คือพอดีทางนี้คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คาราดีไซน์ลงตัวที่สุดของซีซั่นนี้ และก็จริงๆก็แอบรู้เนื้อเรื่องล่วงหน้าของตัว VN(นิดหน่อย ไม่ได้เล่นนะ และก็ไม่ได้รู้จนจบด้วย ไม่เอา กลัวสปอย) เลยพอจะรู้สึกได้ว่า เรื่องนี้ต่อจากนี้ไป จะเพิ่มดีกรีดราม่าและ EPIC เพื่มขึ้นแน่ๆ แต่ถ้าคนธรรมดามาดูก็คงแบบ เออ นี่ก็ชีวิตโรงเรียนธรรมดาของกลุ่มคนที่อยากสร้างความประทับใจอะไรบางอย่างก่อนจบการศึกษา ก็เจอทั่วไปนะ..ไปดีกว่า แต่ดู OP สิพ่อคุณ เรื่องธรรมดาบ้านไหนมันจะมี OP แบบนั้น แล้วก็ชื่อ Key ซะอย่าง... อืม..ชม JC.staff กำกับดีด้วยล่ะนะ ทำให้ทั้งตอนมันก็มีจุดเด่นอีเวนต์ มีพีค(เช่นตอนเคียวสุเกะกลับมา) มีจุดนิ่ง จุดเนิบให้หยุดคิด(เช่นช่วงที่ริกิคิดถึงอดีตตัวเอง)ดูแล้วอารมณ์ไหลตาม  ไม่เบื่อ แล้วพอรวมๆก็กลายเป็นเข้าข่ายดี-ดีมากได้ เพราะถ้ากำกับไม่ดี บอกตรงๆเลยว่าตอนแรกจะดูจืดกว่านี้มาก

Chuunibyou –คนวัยมันส์ ย้อนพันธุ์เกรียน-


Comment เรื่องนี้สนุกเกินคาด(มาก) ตอนแรกจขบ.เตรียมตัวตราหน้าเต็มที่ว่านี่มันก็แค่เมะฮาเร็มธรรมดา ไม่ดูต่อร๊อกกกก แต่พอดูจริงๆ อบอุ่นกว่าที่คิดมาก ประเด็นเรื่องโรค Chuunibyou หรือ โรคม.ต้นปี 2  ก็นำเสนอได้น่าสนใจ พาลนึกถึงเลยว่าตอนช่วงม.ต้นตัวเองเคยทำวีรกรรมหรือบ้าไว้ขนาดไหน 555+ (ประมาณว่าแต่งฟิคให้มีตัวเสมือนคล้ายตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกแฟนตาซี รวมกับตัวละครจากอนิเมที่ตัวเองชอบ หลายๆตัว แล้วแต่งเนื้อเรื่องใหม่ ตอนนี้ยังมีซากนิยายอยู่ที่เด็กดีอยู่เลย -*- แถมช่วงนั้น จขบ.ก็มีความกล้าพอที่จะเคยได้ลองไปคอสเล่นด้วย แล้วก็ดับสนิท เลยเลิกเลย 555+)

ทั้งหมดนี้ทำให้รู้สึกผูกพันกับตัวละครเอกอย่าง โทกาชิ ยูตะได้ทันที เพราะพี่แกตอนม.ต้นก็เกรียนแตก แล้วพอม.ปลายด้วยสภาพแวดล้อมต่างๆนาๆ ทำให้ตัวเองอยากทำตัวให้เป็นคนปกติขึ้นให้มากที่สุด และตัดสินใจละทิ้งพฤติกรรมหลายๆอย่างไว้เบื้องหลัง และการที่เราผูกพันและเข้าใจตัวละครเอกได้นี่นั่นคือ ชัยชนะ” ของอนิเมเรื่องนี้แล้ว แต่มันจะไม่สนุกเลยถ้าไม่มีริกกะจัง สาวน้อยใส่ผ้าปิดตาที่ยังหลงงมงายอยู่กับวัยเกรียนและโลกแฟนตาซี ชอบมากๆ ตอนที่คุณเธอสไลด์สเก็ตบอร์ด กับทำตาสองสีด้วยคอนแทคเลนส์ มันกัดจิกอะไรหลายๆอย่างดีนะ ชอบมาก เคมีระหว่างคู่พระ-นางนี้ก็น่ารักด้วย(ตอนท้ายตอนอบอุ่นมาก !) ถึงตอนหลังจะกลายเป็นฮาเร็มก็คงไม่เป็นไรแล้วล่ะ มีความรู้สึกแบบนั้น...ไม่น่าเชื่อเลย !

Kamisama kiss –จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น-


Comment   เรื่องนี้โดดเด่นด้วย setting น่ารักๆ อย่างเรื่องเกี่ยวกับภูตผีปีศาจญี่ปุ่น ที่สามารถดัดแปลงและไปได้หลากหลายแนวทางพร้อมๆกัน ทั้งรักโรแมนติก คอเมดี้ ดราม่า ต่อสู้ ทำให้พอเห็นความหลากหลายและน่าสนุกกับเนื้อเรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคตมากกว่าเรื่องรักๆใครๆ โดนหนุ่มตามจีบไปวันๆ ยิ่งนางเอกที่ถึงจะเป็นคนธรรมดาแต่ดันได้จับพลัดจับผลูมาเป็นเทพกับเค้าด้วย ทำให้ตัวคุณเธอเองก็ได้ความสามารถที่จะทำอะไรได้หลายอย่าง(ง่ายๆว่าพอสู้เองเป็น ชอบนางเอกแบบนี้มากกว่า -3-) แต่ในขณะเดียวกันก็มีประเด็นที่ว่าเธอดูเหมือนจะไม่ได้รับการยอมรับจากหมู่ภูตที่เหลือนัก และดูเหมือนยังไม่ทิ้งชีวิตนักเรียนของนางเอกไปซะทีเดียว ตรงนี้ก็เป็นปมที่เอาไปเล่นต่อได้อีก

ส่วนคอมเมดี้+โรมานซ์+ตัวละครก็...นางเอกนี่ชีวิตเหมือนฮายาเตะภาคผู้หญิงเลย 55+เป็นหนี้ ไม่มีบ้านอยู่ เจอบุคคลปริศนา สุดท้ายได้คนรับใช้มา พร้อมกับมาอยู่ในสถานที่ๆคาดไม่ถึง และตัวเองก็กลายเป็นคนที่คาดไม่ถึง..นี่มันอะไรกันนนน 5555+(นึกถึงฮายาเตะภาคใหม่ที่ฉายซีซั่นนี้เลย ซึ่งไม่ดูเพราะ คาราดีไซน์น่าเกลียดเกินรับได้ ฮือ T^T) ส่วนโทโมเอะรู้สึกแรดไปหน่อย 555+ แต่เคมีระหว่างพี่แกกับนางเอกก็โอเคดี...แต่ดู OP แล้วกลัวมันเป็นรีเวิร์สฮาเร็มจัง ชอบให้ตัวละครชายมีในปริมาณพอสมควรนะ แต่ขั้นรีเวิร์สฮาเร็มนี่ไม่เอาอ่ะ ฮื่มม์...ดูกันต่อไปล่ะนะ

Shin Sekai Yori –พลังจิตเปลี่ยนโลก-


Comment จะดูเรื่องนี้ต้องมีสีหน้าที่จริงจัง ดูมีภูมิฐาน เตรียมสมองให้พร้อมนิดนึง(ฮา) ไม่ใช่ว่ามันแนวขนาดนั้น แต่เนื้อเรื่อง Setting เปิดมานี่โครตไฮโซ โลกในอีก 1000 ปีต่อมาหลังจากที่พลังจิตได้ถือกำเนิดขึ้น ผู้คนกลับไปใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย สมถะ พื้นถิ่น พึ่งพิงเรื่องภูตผีปีศาจกันเหมือนสมัยก่อน  แต่ไม่รู้ทำไมทุกๆอย่างในเรื่องนี้มันถึงดูมีปริศนา มีเบื้องหลังไปหมด มันคงเป็นเพราะ เวลาเราไปอ่านเนื้อเรื่องเริ่มต้นของเรื่องนี้จากที่อื่นมันประมาณ เด็กทั้งห้าได้พบเจอกับปริศนาของโลกใบนี้โดยบังเอิญและโดนขับไล่ อะไรแบบนี้ด้วยล่ะมั้ง -3- มันก็เลยแบบ ฮึ่มม์ อะไรกันนะคือปริศนา อะไรกัน...

แต่การดำเนินเรื่องของเรื่องนี้จริงๆแล้วกลับออกแนว ค่อยๆปูความสัมพันธ์ตัวละครไปเรื่อยๆ ผ่านทางชีวิตโรงเรียน(ที่มีการใช้พลังจิตด้วย ! เท่จัง!) อีเวนต์ต่างๆ แล้วอาจโยงไปครอบครัว ครู โลกภายนอก(ผ่านทางอ้อมเช่นนิทาน อะไรแบบนี้)อีกที แล้วสุดท้ายค่อยเฉลยปมมาทีละนิดมากกว่า ซึ่งก็ถือว่าดี เพราะมันทำให้เรามีความผูกพันกับตัวละคร รู้จักกลุ่มตัวเอกมากขึ้นว่าใครเป็นยังไง ซึ่งจะมีผลให้อินกับเนื้อเรื่องมากกว่าที่จะบูมๆแบบเต็มสูบ ฟิลลิ่งมันดีกว่าน่ะ แต่ได้ยินว่าประมาณตอน 3 จะมีอีเวนต์ขั้นสุดยอดเกิดขึ้นแล้วหนึ่ง ฮึ่ยย์ยยย ถึงตอนนั้นคงได้ตัดสินล่ะว่าเรื่องนี้จะอยู่หรือไป

Tonari kaibutsu-kun -หวานใจนายตัวป่วน-


ก่อนที่จะพูดอย่างอื่น ขอกรี๊ดดังๆใส่เรื่องนี้ได้มะ ว่า...แม่ม ดำเนินเรื่องเร็วไปไหนฮะ !!!! ทั้งเจอ ทั้งสารภาพรัก ทั้งเจออีกด้านของพระเอก ทั้งมีช่วยนางเอก ทั้งมีเข้าใจผิด ทั้งจูบในตอนแรกตอนเดียว คือนี่มันคือ 1 ซีซั่นของ kimi ni todoke เลยรึเปล่า 5555+ แล้วพออะไรๆมาปนกันแบบนี้มันก็เลย ไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกที่มีต่อตอนนี้ยังไง คือจะว่าสนุกมันก็สนุกนะ แต่แบบ ไม่มีอะไรที่มัน สุดๆ ซักอย่าง  คือจริงๆมันควรที่จะให้เวลาปูพื้นมากกว่านี้หน่อยรึเปล่า คืออีเวนต์ทั้งหมดนี่มันยัดใน 2-3 ตอนได้สบายๆเลยนะ 555+

แต่เรื่องนี้งานภาพสวย สวยมากๆเลย นางเอกกับพระเอกก็น่ารักมาก(เป็นเหตุผลที่ทำให้เราว่าเรื่องนี้โอเคป่ะเนี่ย ??) ยิ่งพระเอกนี่ ดูภายนอกนิสัยเหมือนเถื่อนแต่จริงๆแล้วซื่อๆตรงๆ แล้วก็แคร์นางเอกดีอ่ะ น่ารักมากกก แต่คือแค่ตอนแรกก็สารภาพรัก นางเอกจากที่เคยปิดตาย สนใจแต่การเรียนก็เริ่มแคร์พระเอกแล้ว ก็ต้องดูต่อไปว่าแล้วจะเอายังไงกับเนื้อเรื่องต่อ ?? มันมีความรู้สึกเหมือนกับว่ามันอาจพีคได้ไม่สูงกว่านี้เท่าไหร่แล้ว ก็อยากจะให้โอกาสเรื่องนี้อีกซักตอนนะ แต่ถ้าไปต่อไมได้ก็เตรียมตัวดรอปล่ะ

จบไปแล้วกับรีวิวเซตแรก เซ็ตต่อไปเตรียมตัวพบกับ โอ้วละหนอ การเดินทางที่แสนวิเศษ ไม่ใช่ว่าทุกเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางนะ แต่แบบส่วนใหญ่ของเรื่องเราในคราวต่อไปเนี่ย มันเป็นเหล่ากลุ่มบุคคลที่ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดแล้วว่าจะก้าวเดินไปสู่ทางใดทางหนึ่งที่ไม่ใช่ทางปกติแน่นอน เช่นสร้างหุ่นกู้โลก, ชีวิตตำรวจสไตล์ CSI กับปืนวิเศษ , ท่องโลกแฟนตาซีสไตล์อาหรับ , ชะตากรรมกับพลังพิเศษที่ได้มาและชะตาของโลกใบนี้  หรือแม้กระทั่งกลุ่มแกงสเตอร์ 2 กลุ่มมาใช้พลังพิเศษฟาดฟันกันเองโดยหวังผลอะไรบางอย่าง  ฟังแล้วไม่มีเรื่องธรรมดาเหลือแล้วทั้งนั้น  เลยคิดว่าน่าจะเข้ากันได้ดี แล้วก็บังเอิญด้วยที่เซ็ตสองจะเน้นเรื่องที่จับกลุ่มสาวๆ ในขณะที่เซ็ตแรกจะออกแนวจับกลุ่มหนุ่มๆ+แนวโชโจมากกว่า

ยังไงก็อย่าลืมติดตามเอนทรี่ต่อไปนะคะ !! ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชม แล้วเจอกันนะค๊า >< 

ปล.บางที่ถ้าในเอนทรี่นี้พูดเรื่องแนวฮาเร็มมากไปหน่อยก็โทษทีนะคะ พอดีพอพูดถึงฮาเร็มแล้ว มันชอบมีอะไรตะขิดตะควงใจใหลายๆครั้ง เช่นทำไมผู้ชายคนนั้นมีดีอะไร ทำไมผู้หญิงมาชอบกันเยอะนักนะ ถ้าคนๆนั้นเจ๋งจริงก็โอเค แต่ก็ต้องดูเงื่อนๆไขด้วยว่ามาชอบแบบไร้สาระรึเปล่า แต่ถ้าคนๆนั้นไม่มีอะไรแล้วมาชอบนี่ก็... ไหนจะพวกแนวนี้มันชอบมีแฟนเซอร์วิสเยอะๆอีก ...สรุปประมาณว่าเหตุผลส่วนตัวจะเพิ่มเข้ามาเป็นกรณีพิเศษน่ะค่ะ 555555+

edit @ 8 Oct 2012 18:05:23 by Inkkatako

Comment

Comment:

Tweet

#6 By (27.130.90.142|27.130.90.142) on 2015-05-19 15:49

#5 By (171.96.183.74|171.96.183.74) on 2015-04-29 10:27

เรื่อง Chuunibyou นี่เห็นกระแสแรงอยู่ แต่ดูคาแรกฯดีไซน์แล้วไม่แน่ใจจะฮาเร็มหรือเปล่าเลยเฉยๆอยู่ (ไม่ได้ตามดู)
แต่พอเห็นรีวิวบลอคนี้แล้วเลือดพุ่งเลยค่ะ
อะไรนะ ความหลังสมัยม.2
มันเป็นช่วงเวลาที่มีอะไรให้จดจำมากจริงๆ
สมัยนั้นเราก็ยังนั่งแต่งนิยายและเข้าไปแตะๆวงการคอสเพลย์อยู่เหมือนกัน 5555

#4 By [ Sai ];charot on 2012-11-11 02:53

555+ ไม่เป็นไรค่า ชอบฟังอยู่แล้ว บ่นเยอะๆก็ได้(ฮา)
ขอบคุณสำหรับ fav นะค๊าาาา cry แล้วจะอัพมาให้ติดตามอ่านกันอีกเยอะๆนะคะ ><

#3 By Inkkatako on 2012-10-13 13:44

โทษทีนะครับ ไม่ได้คิดจะสแปม แต่เรื่อง Chuunibyou โดนใจโคตร ขอ fav บล็อกไว้ เผื่อมีเรื่องอื่นอีก ชอบดูเมะ แต่ไม่ได้ควานหา ชอบให้คนมากรองก่อน ฮ่า ๆ ๆ

#2 By BoatKung on 2012-10-11 00:41

อ่านแล้วแบบว่า อยากดูหลายเรื่องเลย อย่างน้อยตอนนี้ไปโหลด 2 เรื่องแรกมาแล้ว (ฮา) จะว่าไปตอน ม.2 ผมก็เขียนการ์ตูน ใส่ตัวเองเป็นพระเอก ไล่จีบสาวในนั้นอยู่เหมือนกัน ฮ่า ๆ แต่ทุกวันนี้ก็ไม่ได้เขียนเรื่องนั้นต่อแล้ว กลายเป็นซากอยู่ในแฟ้มเฉย ๆ sad smile

#1 By BoatKung on 2012-10-10 23:30