สวัดดีค่า ในที่สุดก็กลับมาเจอกันอีกครั้งแล้วนะคะ !!! ทางนี้พึ่งสอบเสร็จมาสดๆร้อนๆเลย แต่ใจจริงๆก็อารมณ์เหมือนปิดเทอมมาได้ซักพักละ เพราะก่อนสอบก็ส่งโปรเจคบ้าน 3 ชั้นไป...เรียกได้ว่าอย่างน้อยก็ไม่ต้องอดหลับอดนอนกันอีกแล้วตลอดช่วงที่เหลือจนปิดเทอม 555+//ได้นอนมากกว่าช่วงที่ผ่านๆมาละกัน...

และทีนี้เมื่อถึงช่วงพักผ่อน ก็ได้ฤกษ์เริ่มมีเวลาเคลียร์อนิเมที่ดองไว้ มีเลิกดูจนจู่ๆไปมาราธอนเรื่องใหม่แทนกะทันหันบ้าง เบื่อกระแสจนยังดองไว้อยู่บ้าง แต่ก็แปลก ในบรรดาอนิเมที่ดองไว้นั้นกลับไม่มี Free! ในสารบบ ไม่ใช่ว่าไม่ได้ดู แต่เรื่องนี้คือเรื่องที่ไม่ว่าจะยุ่งขนาดไหนก็ยังคงพยายามมาติดตามทุกสัปดาห์  ยุ่งขนาดไหนก็ไม่เคยดองไว้เกิน 3 วันเลย มากกว่านั้น บางวันถึงขนาดยอมไปนั่งดูฉายสดในเวลาราวๆวันพุธสี่ทุ่มครึ่ง(เวลาไทย) เพื่อจะให้รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นแม้จะเข้าใจที่ตัวละครพูดไม่ถึง 1 ในสี่ บางวันก็ยอมนั่งทำงานโปรเจคไปเรื่อยๆเพื่อรอซับออกเวลาราวๆตีสองครึ่ง

 

ก็แปลกนะ..ลองมาย้อนๆดูแล้ว.. Free!  ที่เกือบทุกคนเห็นในวูบแรกไม่ว่าจะคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิง ก็คงจะเป็นอนิเมอุดมไปด้วยหนุ่มหล่อตามแบบฉบับตายตัวสุดๆ วูบแรกตอนเห็น PV (จริงๆนะ) ก็คงเห็นหนุ่ม 5 คนที่มีทั้งแบบเงียบๆออกแนวคูลเดเระถ่ายทอดความรู้สึกไม่เก่ง หนุ่มใจดีมาดพ่อพระ หนุ่มโชตะสดใสร่าเริง หนุ่มตัวร้ายแบดบอยขวางโลก และหนุ่มแว่นผู้รักในทฤษฏีและดูจริงจัง ยิ่งบอกว่าเป็นอนิเมกีฬาว่ายน้ำผลลัพธ์ที่ทุกคนคิดว่าจะได้เห็นคือ หนุ่มเปลือยท่อนบนมากมาย แถมด้วยกล้ามแถมด้วยเซอร์วิสเร้าใจสาวๆ ยิ่งได้ยินชื่อสตูดิโอที่ทำอย่าง เคียวอนิ หลายๆคนยิ่งเกิดอาการเคลือบแคลงและสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องนี้กันแน่ จากสตูดิโอที่ส่วนใหญ่ก็จะทำแต่เรื่องสาวๆเข้าชมรมหรือสาวๆทำสิ่งน่ารัก เช่น K-on! Lucky star และเนื้อเรื่องก็ไม่ได้เน้นหนักแน่นอะไร(ยกเว้นพวกที่ดัดแปลงจากงานของ Key เช่น Clannad ) ยอมพลิกโฉมภาพลักษณ์ 180 องศา เพื่อทำเรื่องนี้…

และก็น่าตกใจยิ่งกว่าที่แทบไม่มีใครคาดหวังว่ามันจะเน้นคาแรคเตอร์ เน้นเนื้อเรื่องหรืออะไรที่มันดูหนักแน่นเป็นแก่นสารใดๆทั้งสิ้น ล้วนคิดว่าเคียวอนิยอมสร้างตามกระแสเรียกร้องอย่างรุนแรงจากคลิป CM โปรโมทในตำนานนั่น..
ลองมาดูคลิป CM ในตำนานกันก่อน 


             


ซึ่งพอเห็นแล้วก็ยอมรับว่าเราเองก็เคยคิดแบบว่าสร้างมาเซอร์วิสจริงๆเหมือนกัน 555555+ เวลาผ่านไป เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่ถ้าจะสารภาพกันตามตรง เป็นเรื่องที่เราชอบที่สุดในรอบครึ่งปีที่ผ่านมา ติดตามอย่างต่อเนื่อง ค้นข่าวสาร ซื้อนิตยสาร ดูสด ถ้ายืนยันด้วยกระแสรอบข้างก็คงจะเป็นยอดขายแผ่นที่สูงกระฉุด ได้รับการยอมรับมากมายจากทั้งผู้ชายและผู้หญิง สิ่งที่ทุกคนพูดถึง เปลี่ยนจากว่าแฟนเซอร์วิสกลายเป็นคาแรคเตอร์ที่ถูกสรรค์สร้างมาเป็นอย่างดี งานภาพที่สวยงาม และเนื้อเรื่องง่ายๆแต่น่าประทับใจ กระแสลบก็ยังไม่หมดไปหรอก แต่มันก็เบาบางลงอย่างไม่น่าเชื่อ

เกิดอะไรขึ้น เรื่องนี้มีอะไรซ่อนอยู่กันแน่ !!?? 

 

เพื่อนๆถ้าอย่างน้อยตามกระแสในอินเตอร์เน็ตบ้าง ก็คงจะเคยเห็นภาพของสาวน้อยสีเลือดหมูมัดผมโพนี่เทลคนนี้ เธอคือ มัตสึโอกะโกว น้องสาวของริน หลายๆคนอาจจะถามว่า รินนี่ใครกันนะ เอ้า ก่อนจะเกริ่นนำเข้าเนื้อหาน่ะ ก็อยากจะพูดอะไรกับความรู้สึกของสาวน้อยคนนี้ก่อน  ก็เธอเปนสาวน้อยที่กรี๊ดทุกครั้งเวลาหนุ่มๆถอดเสื้อแล้วทำให้เห็นกล้ามไทรเซปสุดเร่าร้อนข้างในน่ะสิ แต่ไทรเซปนั้นถ้าไม่มีคุณภาพคุณเธอก็ไม่กรี๊ดหรอกนะ !! ก็เหมือนกัน  ถ้าไม้เด็ดที่ซ่อนอยู่ภายใต้ภาพอิมเมจภายนอกที่มองๆกันนั้น ไม่มีคุณภาพก็ไม่มีทางได้รับเสียงชื่นชมได้

ถ้าให้ทางจขบ.ตอบบ้างว่าอะไรคือคีย์สำคัญที่ทำให้เรืองนี้สามารถฝ่าภาพลักษณ์อนิเมแฟนเซอร์วิสสำหรับสาวๆไปได้ ก็คงจะเป็น “คาแรคเตอร์” ตลอด 12 ตอนที่ผ่านมาพวกเขาฝ่าฟันอะไรกันมามากมาย เกิดทั้งมิตรภาพ การเสียสละ เรื่องราวที่สนุกสนาน เฮฮา ดราม่า บ่อน้ำตาแตก การแข่งขันที่ลุ้นระทึก มันหล่อหลอมให้เรื่องนี้เหมือนมีชีวิต (และอีกส่วนอาจจะเพราะว่าเราค่อนข้างชอบอนิเมกีฬาเป็นทุนเดิมด้วย)แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดที่เราจะวิจารณ์อย่างจิรงจัง ก็ควรจะเกริ่นถึงที่มาที่ไปของเหล่าตัวละครและเนื้อเรื่องค่ราวๆก่อนกระมัง

เรื่องราวของอดีต ปัจจุบัน และอนาคตที่มาเรียงร้อยต่อกัน


คาแรคเตอร์แรกที่คงจะสามารถบรรยายได้ชัดถึงความดีเด่นของเรื่องนี้ของเรื่องนี้คนแรกคงหนีไม่พ้น มัตสึโอกะ ริน หนุ่มฟันฉลามแบดบอยผู้เกรี้ยวกราด การกลับมาจากออสเตรเลียของเขาแทบจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของเรื่อง เพราะเขานั้นเปลี่ยนไปจากสมัยเด็กๆโดยสิ้นเชิง จากหนุ่มน้อยที่เต็มไปด้วยความฝัน ร่าเริง และโรแมนติก(??)กลายเป็นหนุ่มเจ้าอารมณ์  อารมณ์เสียง่ายแถมยังดูรุนแรง อะไรคือเหตุผล อะไรทำให้เขาเปลี่ยนไปได้ขนาดนั้นกัน ??

ก็คงต้องย้อนความกันหน่อยว่า สมัยเด็กๆนั้น ริน ฮารุกะ มาโคโตะ และนางิสะนั้นได้เป็นเพื่อนสนิทกัน และได้เข้าไปแข่งว่ายน้ำผลัดด้วยกัน ซึ่งก็ได้ชัยชนะกลับมาอย่างงดงาม ทว่าพอจบป.6 รินนั้นก็ตัดสินใจไปเรียนต่อเฉพาะทางว่ายน้ำที่ออสเตรเลีย เพื่อสานความฝันการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำโอลิมปิกของพ่อให้เป็นจริง ซึ่งที่ออสเตรเลียนั้นรินก็ได้รับรู้ว่าโลกแห่งความเป็นจริงมันไม่ง่ายดาย เขาเป็นคนเก่งที่ญี่ปุ่นไม่ได้หมายความว่าเขาจะเก่งในระดับโลกด้วย ความฝันที่เคยวาดไว้เหมือนจะอยู่ไกลออกไปทุกทีๆ.....

ทุกอย่างนั้นมาถึงจุดแตกหักเมื่อช่วงม.1 ที่เขากลับมาเยี่ยมญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ เขาบังเอิญได้เจอฮารุ(ต่อจากนี้เรียกชื่อนี้แทนฮารุกะละกัน หลังๆในเรื่องก็เรียกงี้กันหมด 55+) เพื่อนสนิทที่สุดของเขาสมัยประถม ที่นั่น สายตาของเขาดูจะเปลี่ยนไปจากสมัยประถมเกือบจะสิ้นเชิง และเขาได้ขอฮารุให้แข่งว่าบน้ำกับตนด้วย ทว่าผลที่ออกมา รินที่ไปฝึกฝนที่ออสเตรเลียมาแรมปีก็ยังแพ้ฮารุ เด็กหนุ่มที่แทบจะไม่ได้พยายามฝึกฝนอะไรกับการว่ายน้ำเลยทว่าด้วยพรสววรค์ที่ซ่อนอยู่ในตัวเขาทำให้เขาก็ยังชนะ....

ทันใดนั้นที่เหมือนหัวใจของรินได้แตกสลายลง ทั้งๆที่พ่อของตนถึงกับยอมทิ้งความฝันการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำระดับโลก ทิ้งความสำเร็จที่ตนได้รับมามากมายและกำลังมีอนาคต มาเป็นชาวประมงเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ทั้งๆที่พ่อของเขาไม่สมควรจะตายกลางทะเลในเหตุการณ์วันนั้น ทั้งๆที่ตนควรจะสามารถสานฝันที่ไม่มีวันเป็นจริงอีกแล้วให้คุณพ่อได้แท้ๆ เขาได้พูดออกไปว่าเขาจะเลิกว่ายน้ำและวิ่งหายไปทั้งน้ำตา ฮารุนั้นได้เห็นภาพนั้นก็ได้แต่ช็อกและคิดว่าที่รินแพ้ตนวันนั้นทำให้รินคิดจะเลิกว่ายน้ำ เขาจึงตัดสินใจเลิกว่ายน้ำไปด้วยความรู้สึกผิดอย่างมาก และความเข้าใจผิดนั้นก็สั่งสมอยู่ในใจฮารุเสมอมา

รินไม่เคยรู้อะไรซะแล้ว ว่ารินนั่นแหละ ที่สอนให้ฮารุได้รู้จักอีกมุมมองนึงของการว่ายน้ำ รู้จักความสนุกของความเป็นทีมละมิตรภาพ ทิวทัศน์แสนงดงามที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่รินได้หลงลืมไปตลอดมา....

 

สำหรับนานาเสะ ฮารุกะ หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้เปลี่ยนเขาให้กลายเป็นเด็กหนุ่มที่ดูเฉยชา ดูล่องลอยในชีวิต ไร้ซึ่งความฝัน มีเพียงน้ำที่ทำให้สายตาเขาส่องประกายได้เท่านั้น ใช่แล้ว เขานั้นเป็นคนรักน้ำมาก และชอบจะแช่ในน้ำและว่ายฟรีสไตล์เรื่อยๆมากกว่าที่จะไปแข่งขันกับใครด้วยซ้ำ มีเพียงรินที่ทำให้เขารู้สึกเหมิอนถูกกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากทำอะไรบางอย่างเช่นการแข่งขันอย่างแรงกล้าขึ้นมาได้ และเมื่อเขาพ่ายแพ้ต่อรินอีกครั้งในการแข่งฟรีสไตล์เดี่ยวระดับท้องถื่นและถูกรินพูดทิ่มแทงทำร้ายซ้ำเติม เขาถึงกับเสียศูนย์ขนานใหญ่ไปพักนึง

โชคยังดีที่ข้างกายเขายังมีเพื่อนสนิทอย่างทาจิบานะ มาโคโตะ หนุ่มพ่อพระผู้แสนอ่อนโยนและใจดีคอยช่วยเหลือเขาในยามที่เขาทุกข์หรือเจอปัญหาหนักๆ ซึ่งจริงๆตัวมาโคโตะเองนั้นก็มีปัญหาที่แก้ไม่ตกอย่างนึงคือ เขานั้นกลัวน้ำทะเลมาก เพราะในพายุเดียวกับที่ได้พรากชีวิตพ่อของริน คุณลุงที่สนิทกับมาโคโตะมากก็ได้ตายไปในเหตุการณ์นั้นด้วยเช่นกัน ทั้งที่ห่างจากฝั่งเพียง 3 กม.แต่คุณลุงคนนั้นก็ยังตายได้ ทำให้ได้มาโคโตะรู้สึกว่าทะเลเป็นสิ่งที่อันตรายและไม่แน่นอน...แต่เขาก็รู้สึกว่า หลังจากที่เขาได้กลับมาว่ายน้ำกกับเพื่อนและสนุกสนานด้วยกัน ก็ทำให้เขาค่อยๆฝ่าฟันความกลัวนั่นไปได้สำเร็จ

ทว่าปัญหาของฮารุกะไม่ได้จบได้ง่ายๆเพียงแค่พลังมิตรภาพ เขานั้นอาจจะค่อยๆอ่อนโยนและเปิดใจมากขึ้นเพราะเขาค่อยๆกลับมารับรู้ถึงความสำคัญของเพื่อนและมิตรภาพจากเรื่องราวของเขากับชมรมว่ยน้ำ แต่การที่เขาจะรู้ได้ว่ารินนั้นแท้ที่จริงรู้สึกยังไงกันแน่และนำไปสู่การวิธีคืนดีกัน ริวกาซากิ เรย์ เป็นคนสำคัญที่ทำให้เนื้อเรื่องไปสู่จุดจบอันแสนประทับใจได้ เขาคือสมาชิกคนที่ 4 สมาชิกที่แต่เดิมไม่คิดจะมาว่ายน้ำด้วยซ้ำ เพราะอยู่ชมรมกรีฑามาก่อน แต่ด้วยความที่เขาเห็นลีลาการว่ายน้ำที่แสนงดงามของฮารุ เขาจึงคิดมาว่ายน้ำบ้าง เขาได้พยายามฝึกฝนอย่างหนัก มีทั้งมุมที่สนุกสนานเฮฮา มุมท้อๆ มุมที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทว่าทุกอย่างหล่อหลอมกลายเป็นมิตรภาพที่ผูกพันเขากับ ฮารุ มาโคโตะ และนางิสะในฐานะทีมโรงเรียนอิวาโทบิ

แต่ด้วยความเป็นตัวตายตัวแทนของรินในฐานะนักกีฬาว่ายท่าผีเสื้อ ก็ทำให้เรย์อดรู้สึกเศร้าและตะขิดตะควงใจไม่ได้ รินคือใคร ทั้งๆที่เมื่อก่อนเหมือนจะสนิทกันมากแต่ทำไมตอนนี้ถึงเป็นเช่นนี้ ด้วยความเป็นคนที่ออกแนวนักวิชาการ เกิดคำถามใดก็ต้องได้คำตอบ(จนบางครั้งก็ออกไปทางฮาๆนะ 555+) เขาจึงบุกไปหารินเพื่อถามถึงเหตุผลและทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อให้พวกฮารุหลุดพ้นจากอดีตและกลับมาว่ายน้ำอย่างสนุกได้อย่างแท้จริงอีกครั้ง ในฐานะทีม ที่มีเขาเป็นส่วนนึงอยู่ด้วยจริงๆ ซึ่งที่นั่นเอง ที่รินได้เริ่มตระหนักว่าเหตุใดทั้งที่เขาสามารถเอาชนะฮารุได้แล้ว เขาจึงยังไม่หลุดความอ่นแออ้างว้างที่น่าสับสนในใจของเขา นั่นก็ใจเพราะเขาโหยหามิตรภาพ ความผูกพันที่ขาดหายและทิวทัศน์ที่ไม่เคยมีผู้ใดได้เห็นมาก่อนในวันนั้นเสมอมา

เรื่องราวบทสรุปของเรื่องนี้จะเป็นเช่นไรนั้น ก็อยากให้เพื่อนๆได้ไปติดตามเอาเอง แม้จะเป็นเอนทรี่รีวิวแต่ก็รูสึกว่าตอนจบเรื่องนี้เพื่อนๆควรได้ไปสัมผัสเองจริงๆ มันเป็นความผูกพัน ความรู้สึกของแต่ละคน มิตรภาพและความประทับใจทีบรรยายออกมาแค่คำพูดคงไม่ได้ แน่นอนว่าเราน้ำตาไหลและรู้สึกรักกับตอนจบนี้มาก อยากให้เพื่อนๆเห็นกับตาค่ะ

 

แน่นอนว่าเรื่องราวนี้จะเริ่มต้นไมได้เลยถ้าไม่มี ฮาซึกิ นางิสะ มาเป็นตัวตั้งตัวตีก่อตั้งชมรมว่ายน้ำอิวาโทบิ และมาสร้างความสนุกสานและทำให้เกิดมุกฮาๆและรอยยิ้มตลอดทั้งเรื่อง มุมฮาๆของเรื่องนี้ก็ได้มาจากเค้าคนนี้เยอะเลยแหละ ถ้าไม่มีเค้า Free ไม่มีทางเป็นอนิเมที่ครบรสถึงขนาดนี้ได้เลยอย่างแน่นอน

บทสรุป คำวิจารณ์ในฐานะนักดูอนิเมคนนึง


ที่กล่าวๆมาทั้งหมดนี่คือจะชมเคียวอนิอย่างแรกเลยที่ยอมให้เรื่องนี้จริงจังอย่างที่อนิเมกีฬาทั้งหลายควรจะเป็น ความพยายามที่จะให้เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ อนิเมกีฬาการฝ่าฟันร่วมแก้ปัญหาของหนุ่มๆแต่ละคน และพลังแห่งมิตรภาพที่น่าประทับใจ เราดูแล้วเราสามารถรู้สึกได้  ซึ่งเมื่อผสานกับงานภาพ(โดยเฉพาะเวลาว่ายน้ำ) และงานฉากที่สวยงาม เราเห็นความตั้งใจของนาย นายกำลังค่อยๆเปลี่ยนตัวเองได้สำเร็จแล้วนะเคียวอนิ อนิเมเกี่ยวกับเรื่องราวประจำวันของนายไม่จำเป็นต้องมุ๊งมิ๊งสาวน้อยในชมรมตอลดไป ทำแบบนี้ก็ได้นี่นา... ความพยายามเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆของนายครั้งนี้เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของนายเลยล่ะ นายยอมที่จะก้าวไป วิ่งไปสู่ทิศทางใหม่ๆ และก็ทำได้ดีด้วย ขอชื่นชม

แต่ทั้งหลายทั้งปวงจุดดีๆทั้งหลายจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าขาดการเฉลี่ยเวลาอย่างฉลาด ซึ่งถือว่าเป็นคีย์สำคัญในการจะนำไปสู่ผลลัพธ์ของสิ่งที่ดีเสมอ ซึ่งเมื่อเทียบกัใน Free แล้วก็ปฏิเสธไม่ได้อีกเหมือนกันว่าในเนื้อเรื่องนี้ได้จัดสรรค์บทของตัวละครได้ทั้งเหมาะเจาะกับช่วงเวลาที่ควรจะเกิด ไหลไปตามจุดที่ควรจะพีคไม่ฝืนยัดเยียดอะไรบางอย่าง เช่นซีเรียสก่อนช่วงที่ควรจะเป็นหรือขำเกินไปทั้งเรื่อง(จะเห็นว่าฟีลช่วง 6 ตอนแรกกับ 6 ตอนหลังค่อนข้างต่างกันพอสมควร ซึ่งมักเป็นอนิเมประเภทที่ว่าปล่อยให้ช่วงแรกตัวละครสร้างความผูกพันกันไปก่อนแล้วค่อยเพิ่มดีกรีจริงจังเมื่อเรารักตัวละครมากพอแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่เวิร์คมากและได้ผลกับเรามาแล้วหลายเรื่อง 555+)

ที่สำคัญ  ไม่ลืมที่จะมีช่วงเนื้อเรื่องที่ให้แต่ละคนนั้นได้เฉิดฉาย !! อาจจะมีน้อยบ้าง มากบ้าง ทุกคนก็ยังต่างก็มีบทบาทสำคัญที่ก่อให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นมา เราสามารถรับรู้ได้ว่าแกนเรื่องหลักของอนิเมเรื่องนี้คือความเป็นคู่แข่งและเรื่องราวของรินกับฮารุกะ แต่จากประวัติตัวละครผสานเนื้อเรื่องที่กล่าวมาข้างบน จะเห็นว่าเรื่องราวทั้งหมดเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันจากตัวละคร 5 คน ขาดใครไปหนึ่งคนเรื่องนี้ไม่สามารถเติมเต็มให้สมบูรณ์ได้  เหมือนเส้นโยงความสัมพันธ์ที่ถูกตัดขาดก็เรื่องนี้ ก็ไม่ใช่เรื่อง Free อีกต่อไป

มากกว่าคำว่าบทบาทสำคัญ เมื่อลองนำคาแรคเตอร์ในตอนที่ 1 และตอนสุดท้ายมาเทียบกัน เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงและเรื่องราวมากมายที่ทำให้พวกเขาเป็นอย่างที่เห็น อดีต ปัจจุบัน  และอนาคต เรื่องราวที่นำมาเรียงร้อยต่อกัน ทำให้พวกเขาเกิดการพัฒนาและเติบโตขึ้น  ทำให้พวกเขาดูเป็นตัวละครที่มีมิติ เหมือนมีชีวิตจริงๆ ทุกคนมีที่มาที่ไปของการกระทำ ทำไมพวกเขาถึงทำแบบนั้น เพราะอะไรทำให้เขาเปลี่ยนไป 12 ตอนที่ผ่านมาได้ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางของพวกเขาอย่างเต็มไปด้วยรอยยื้ม แต่แทรกความจริงจังและมีรสชาติ ซึ่งก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นอนิเมในดวงใจของเรา

อย่าคิดว่าเรื่องนี้เป็นอนิเมเซอร์วิสสาวๆ ขอให้เปิดใจแล้วเพื่อนๆก็จะได้เจออนิเมที่แสนจะน่าประทับใจอีกเรื่องนึง

Recommend สำหรับเพื่่อนๆที่ฟีลยังค้าง : Tsuritama,Ookiku furikabutte,Chihayafuru 

..แล้วเจอกันเอนทรี่หน้าเร็วๆนี้นะคะ !! 

edit @ 29 Sep 2013 13:02:21 by Inkkatako

Comment

Comment:

Tweet

โอ๊ยยยย กรี๊ดชื่อเอนทรี่ก่อนได้มั้ยเนี่ย แบบว่าถูกใจ ฮาา
ดูPVตอนแรกแล้วคิดเหมือนกันเลยว่าทำมาเซอร์วิสสาวๆ แต่พอดูจริงๆเจอคาแรคเตอร์แต่ละคนไปนี่น่ารักมากกก ฮารุที่ดูเฉยๆแต่เอาเข้าจริงถอดทุกครั้งที่เห็นน้ำนี่มันอะไร๊~>//< เรย์จังเปิดตัวครั้งแรกหนุ่มแว่นอย่างดูดี พอรั่วแล้วรั่วเลย ฮามากกก สาวๆเรื่องนี้ก็น่ารัก
บางอาทิตย์ไม่ดูสดไม่ได้จริงๆ XD น่าติดตามมาก 555 ชอบที่อิ้งค์รีวิวอ่านแล้วน่าไปดูอีกรอบ
ปล. เพิ่งได้ดูจิฮายะไป ติดมากกกกก ดูแล้วอยากเล่นคารุตะ cry

#2 By WELLMON★ on 2013-10-18 10:58

ดูเรื่องนี้แล้วก็ชอบมากค่ะ
ต่อให้พูดแบบไม่ใช่ความวายลงไปก็ยังบอกได้ว่ามิตรภาพลูกผู้ชายมันงดงามมากค่ะ!
ถึงแม้บางตอนอยากโบกหัวพ่อหนุ่มฟันฉลามซะหลายทีก็ตาม 555
อ่านแล้วก็อยากเอามาดูอีกรอบจริงๆค่ะ
ปล.ตอนแรกฮาเจ้าเรย์อย่างเดียวแต่ตอนหลังนี่ออกอาการหลง เรย์นายมันคนดีจริงๆ

#1 By firay on 2013-10-02 12:52